Giải đáp thắc mắc của các mẹ các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng cho con

Như đã hứa với các mẹ đã tham dự Hội thảo “Dinh dưỡng cho con và những điều mẹ chưa từng biết”, hôm nay Bibi®Thụy Sĩ xin được gửi tới các mẹ phần “Question and Answer”, phần thú vị nhất và cũng được mong chờ nhất. Bibi®Thụy Sĩ mong sẽ mang lại cho các mẹ được những thông tin bổ ích, giúp các bé được phát triển hoàn thiện hơn.
 
Câu hỏi 1:
 • Cho hỏi tôi hỏi Bibi®Thụy Sĩ có dòng sản phẩm bình thủy tinh hay không?
 • Bình nhựa của bibi có an toàn và có bị mùi nhựa hay phôi màu ra không khi pha sữa bột hoăc cháo loãng bằng nước nóng.
 • Có dòng sản phẩm nào dùng riêng cho giai đoạn bé mọc răng hay không? Bé dùng có an toàn không?
Câu hỏi của mẹ Hiền (mẹ bé Bảo Khang)

Câu trả lời bởi chuyên gia Thụy Sĩ:
 • Trong bộ sưu tập các dòng sản phẩm của bibi, bình sữa thủy tinh bibi là một trong những dòng sản phẩm bán chạy trên thị trường. Được sản xuất từ chất liệu thủy tinh Schott - Duran cao cấp, chịu được nhiệt độ cao, hoàn toàn không sinh ra độc tố. Bình được thiết kế  với hai mẫu  có dung tích tiêu chuẩn là 120ml và 240 ml. Sản phẩm bình sữa thủy tinh bibi là lựa chọn số 1 tại các bệnh viện ở Thụy Sĩ vì dễ vệ sinh sạch và an toàn cho trẻ nhất là trong giai đoạn trẻ sơ sinh.
 • Các sản phẩm bình nhựa bibi đều được sản xuất từ chất liệu nhựa PP cao cấp. Nhựa PP (polypropylen) không màu, không mùi, không vị, không độc, có tính bền cơ học cao, chịu được nhiệt độ hơn 100C hoàn toàn không giải phóng BPA (BPA free). Chính vì vậy, khi sử dụng bình sữa Bibi chất liệu nhựa, mẹ hoàn toàn yên tâm vì tính an toàn, không bị mùi nhựa hay phôi màu ra khi pha sữa bột hoăc cháo loãng bằng nước nóng.
 • Trong giai đoạn trẻ mọc răng, trẻ thường bị ngứa lợi, khó chịu, nước dãi chảy nhiều hơn, bé thường hãy quấy nhiễu và có nhiều trường hợp trẻ ốm sốt. Bibi®Thụy Sĩ có nghiên cứu và thiết kế dòng sản phẩm ngậm nướu làm mát dành riêng cho trẻ trong giai đoạn này. Sản phẩm ngậm nướu cho trẻ của Bibi®Thụy Sĩ được làm từ chất liệu hoàn toàn không giải phóng BPA (BPA free) nên rất an toàn cho trẻ sử dụng. Với thiết kế bắt mắt và sáng tạo, sản phẩm ngậm nướu Bibi®Thụy Sĩ không chỉ có tác dụng làm mát, làm dịu cơn đau nướu ở trẻ trong giai đoạn mọc răng mà còn là sản phẩm đồ chơi kích thích các giác quan cũng như phát triển khả năng cầm nắm vận động các cơ của trẻ.
Câu hỏi 2:
 • Khi cho bé bú bình thì sau bao lâu mình phải thay bình sữa và núm ti?
Câu hỏi của chị Cúc

Câu trả lời của Chuyên gia Thụy Sĩ:
 • Đối với núm ti: Các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo rằng cứ sau 2 tháng nên thay ti ngậm cho bé một lần. Vì lý do vệ sinh và an toàn cho bé. Bởi cứ sau mỗi lần cho bé ti, đều phải vệ sinh làm sạch bình. Quá trình đó diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho núm đầu ti giãn ra, tốc độ dòng chảy của sữa từ đầu núm ti bị thay đổi ảnh hưởng đến quá trình bú của bé. Khi đó có thể làm cho bé bị sặc nếu sữa chảy ra nhanh và nhiều quá. Hơn nữa, trong khoảng thoài gian 2 tháng, sẽ có những loại vi khuẩn không tốt sẽ tồn tại trong núm ti dù mặc dù ngày nào núm ti cũng được vệ sinh.
 • Đối với thân bình sữa: Thân bình sẽ được thay thế khi cảm thấy bình đã quá cũ hoặc có sự thay đổi màu sắc của bình. Việc quyết định thay thân bình hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các bậc phụ huynh vì so với núm ti, thân bình dễ được vệ sinh hơn.
Câu hỏi 3:
 • Việc cho bé bú ban đêm nên duy trì trong bao lâu? Việc cho bé bú trực tiếp bằng bình có tạo ra sự khác biệt về lượng sữa tiết ra hay không?
Câu hỏi của chị Vân

Câu trả lời của Chuyên gia Thụy Sĩ: 
 • Thông thường một đứa trẻ cứ sau 2 - 3 tiếng là được mẹ cho bú một lần và mỗi lần bú kéo dài khoảng 20 - 30 phút.
 • Vào ban đêm, tùy vào nhu cầu của từng trẻ mà mẹ nên cân đối cho trẻ bú như thế nào dựa trên một số dấu hiện đòi bú hoặc thôi không bú ở trẻ. Ở một số trẻ, vào ban đêm mặc dù đã bú no nhưng vẫn quấy khóc, mẹ có thể sử dụng ti ngậm để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
 • Việc cho trẻ bú trực tiếp bằng bình hoàn toàn không tạo ra sự khác biệt về lượng sữa tiết ra. Mỗi một bình sữa đều có núm ti được nghiên cứu và thiết kế sao cho tốc độ dòng chảy sữa tiết ra hoàn toàn là nhỏ nhất, kết hợp với sự đàn hồi và linh hoạt của thân và đầu núm ti cùng lực mút ở miệng trẻ thì lượng sữa tiết ra ở bình sữa hoàn toàn phù hợp để trẻ có thể dễ dàng mút và nuốt. Sự linh hoạt trong thiết kế kích thước núm ti bình với các kích thước khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu bú ở từng trẻ khác nhau. Điều này hoàn toàn không tạo ra sự khác biệt giữa bú mẹ và bú bình.
 Câu hỏi 4:
 • Tôi muốn biết thêm về chất liệu của bình sữa bibi đối với sức khỏe của trẻ và cách sử dụng bú bình?
Câu hỏi của chị Lê Thị Vân - NPP Vĩnh Phúc
 
Câu trả lời của Chuyên gia Thụy Sĩ:

* Chất liệu bình sữa bibi

Bình sữa Bibi® Thụy Sĩ hiện nay được làm chủ yếu từ chất liệu thủy tinh Schott - Duran cao cấp, nhựa PP (polypropylene) hoặc nhựa PES,…
- Đối với bình sữa Bibi Happiness: bình được làm từ nhựa PP (polypropylen) không màu, không mùi, không vị, không độc, có tính bền cơ học cao, chịu được nhiệt độ hơn 100°C hoàn toàn không giải phóng BPA (BPA free).
- Đối với bình sữa thủy tinh Bibi: được sản xuất từ chất liệu thủy tinh Schott - Duran cao cấp, chịu được nhiệt độ cao, hoàn toàn không sinh ra độc tố.
- Đối với bình sữa Bibi Basic Care: được làm từ nhựa PES có khả năng cách nhiệt tốt, hoàn toàn không giải phóng BPA (BPA free).

* Cách sử dụng bú bình đúng cách
Các mẹ có thể làm theo các bước sau để trẻ bú bình đúng cách:
 • Giữ trẻ ở tư thế nằm với góc nghiêng 45°
 • Giữ đầu, cổ và cơ thể của bé trên một đường thẳng.
 • Đưa đầu núm ti chạm vào môi của bé, kích thích bé phản xạ và mở miệng
 • Đưa nhẹ núm ti vào bên trong miệng bé một cách nhẹ nhàng, để bé tự có phản xạ mút. Không ép buộc bé tiếp nhận núm ti nếu bé muốn đẩy ra
 • Giữ ngang bình, để núm ti đưa vào miệng trẻ sao cho ta có thể kiểm soát được dòng chảy của sữa.
 • Quan sát bé trong suốt quá trình cho bé ăn. Nếu bé bắt đầu mút quá nhanh và liên tục không ngừng nghỉ, hãy đưa núm ti ra khỏi miệng bé để làm chậm tốc độ ăn của bé.
 • Khoảng thời gian cho phép bé ngừng nghỉ trong lúc bú là từ 3-5 lần. Quá trình cho ăn của bé nên kéo dài từ 15 – 30 phút. Trong lúc bé nghỉ ta có thể bế bé, cho bé dựa vào ngực và vai mẹ, một tay ôm bé, một tay vỗ nhẹ vào lưng bé để giúp bé ợ hơi.
Chú ý nhận biết các dấu hiệu thể hiện bé đã bú no như: bé dùng lưỡi đẩy núm ti ra, quay đầu đi, cho núm ti ra ngoài, bắt đầu ngủ hoặc ngưng ăn.
 
Câu hỏi 5:
 • Bé hiện được 9 tháng rưỡi, bắt đầu từ tháng thứ 8, tôi cho bé ăn cháo đặc, nguyên hạt để bé tập nhai, nhanh và biết ăn. Vậy đây có phải là một trong những nguyên nhân gây biếng ăn và có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé không?
 • Bé nên dùng thêm vitamin hay thực phẩm chức năng nào để kích thích bé ăn ngon miệng?
Câu hỏi của Chị Hiền

Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
 • Đối với bé 9 tháng tuổi, đường tiêu hóa của bé vẫn chưa đáp ứng được việc ăn cháo hạt. Mẹ nên cho bé ăn cháo hạt khi cháu đủ 1 tuổi trở nên. Tuy nhiên, để cháu tập nhai, thỉnh thoảng cho bé ăn cháo đặc hơn một chút, cứ cách 2-3 tiếng cho bé ăn một lần. Thỉnh thoảng cho bé tập ăn một chút thức ăn thô, ví dụ như tập ăn chút bánh quy, ăn ít quả chín cắt nhỏ, nhai một vài miếng rau củ cắt nhỏ, luộc chín và đặc biệt là mỗi ngày cho bé ăn một hộp sữa chua cho bé dễ tiêu hóa.
 • Nguyên nhân bé lười ăn có rất nhiều, mẹ nên cho bé đi gặp các chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn, bé 9 tháng tuổi chỉ dùng các loại thực phẩm chức năng hoặc dùng Vitamin kết hợp với men tiêu hóa, ví dụ như vitamin Kiddi, Phamaton, men Enterogemina,...khi có chỉ định của bác sĩ.
Câu hỏi 6:
 • Bé gái 30 tháng tuổi có chiều cao 83 cm, cân nặng 10,3 kg. Bé ăn tốt, ngủ ngon, vận động thường xuyên, đi vệ sinh ngày 1 lần. Nhưng cháu tăng cân rất chậm và hiện đang suy dinh dưỡng. Làm thế nào để bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn?
Câu hỏi của Chị Bùi Thị Hoa Ly

Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:

Dựa theo mô tả về chiều cao, cân nặng ở độ tuổi này của bé thì bé đang ở tình trạng suy dinh dưỡng. Trong trường hợp bé ăn tốt mà vẫn tăng cân chậm thì vấn đề nằm ở việc hấp thu dinh dưỡng của bé có vấn đề.

Gia đình nên xem lại khẩu phần ăn của bé đã đầy đủ các chất dinh dưỡng chưa, việc cân đối các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ như thế nào, bổ sung sữa hay đầy đủ vi chất cho bé chưa. Tốt nhất nên cho bé qua lâm sàng để khám bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để kiểm tra, tư vấn xem vấn đề hấp thu dinh dưỡng ở đâu do đường ruột hay vấn đề gì (phân sống, khó tiêu,...)

Câu hỏi 7:
 • Từ tháng tuổi thứ mấy nên cho bé tập ăn dặm?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:

Các nhà khoa học và bác sĩ khuyến cáo rằng 6 tháng đầu đời của trẻ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi sữa mẹ - nguồn thức ăn duy nhất cho bé trong 6 tháng qua – không còn đủ nữa, bé cần được bổ sung thêm dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm khác để phục vụ cho sự phát triển trong giai đoạn mới này.

Trong một số trường hợp, khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi mà nhu cầu ăn của bé cao thì mẹ cũng nên kiên nhẫn chờ đến khi bé đủ 6 tháng tuổi mới bắt đầu cho bé ăn dặm. Bởi, lúc này, cơ thể bé mới tiết ra enzyme có chức năng tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa. Nếu mẹ vì nôn nóng mà cho bé ăn dặm quá sớm, hoặc vì bé nhẹ cân nên cũng quyết định cho bé ăn dù chưa đủ 6 tháng, bé sẽ có nguy cơ rối loạn tiêu hóa, do hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ để dung nạp những loại thức ăn mới.
Mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm khi được 4,5 tháng trở lên và đường ruột của bé có thể tiêu hóa được tinh bột thì mẹ cố gắng phối hợp sữa mẹ và sữa công thức. Nhưng bé 6 tháng trở lên cho tập ăn dặm là hợp lý nhất.

Câu hỏi 8:
 • Bé 1,5 tuổi (18 tháng) cho ăn cơm nát 1 ngày mấy bữa?
 • Ở độ tuổi này cần cung cấp dinh dưỡng như nào?
 • Có nên cho bé dùng 100% sữa tươi nguyên kem thay cho sữa công thức không?
 • 1 ngày cho bé ăn mấy bữa sữa, cháo, cơm?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:

Thời điểm thích hợp nhất để trẻ bắt đầu tập ăn cơm là khi mọc đủ răng hàm. Trước đó, răng sữa của trẻ chưa hoàn thiện, chỉ thích hợp cắn xé thức ăn, chưa thể nghiền nát thức ăn. Ăn cơm quá sớm vào thời điểm này sẽ làm bé nuốt chửng, từ đó không tiêu hóa được lượng tinh bột trong cơm, gây hại cho cơ thể.

Bé từ 18 tháng tuổi trở nên có thể ăn được cơm nát được rồi, lúc này bé đã có ít nhất 16 chiếc răng sữa, mẹ có thể cho bé làm quen với cơm nhão, cơm tán nhuyễn. Từ 19-24 tháng, mẹ cho bé ăn cơm nát hoặc cháo đặc, 3 bữa chính mỗi ngày. Đến cột mốc 24 tháng, với 20 chiếc răng sữa, mẹ cho bé tập ăn cơm mềm, từ từ bé sẽ ăn được cơm như người lớn.

Ở độ tuổi này bé có thể dùng 100% sữa tươi nguyên kem, sữa công thức vẫn được dùng thoải mái.

Câu hỏi 9:
 • Tại sao phải mua nhiều loại bình sữa cho bé?
 • Tôi chỉ dùng 1 bình cho bé từ 4 tháng đến 2 tuổi?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
Các chuyên gia khuyến cáo rằng nên sử dụng nhiều hơn 1 bình cho trẻ, mỗi một gia đình nên có từ 6 - 8 bình để cho trẻ ăn.
Nguyên nhân: Do nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển mà mỗi một bé khi mới chào đời thường cứ 2 tiếng là ăn một lần. Mỗi lần sử dụng bao gồm cả trước và sau đều phải vệ sinh bình sữa, làm sạch và để khô. Việc sử dụng nhiều bình sữa thuận tiện về mặt thời gian cho các bậc cha mẹ, nhất là vào buổi ban đêm.
Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì nhu cầu về lượng sữa ở trẻ là khác nhau, nên dung tích bình là khác nhau để đáp ứng nhu cầu của trẻ.
Kích cỡ bình cũng khác nhau vì liên quan đến tốc độ dòng chảy sữa vào miệng bé. Bởi vậy, các mẹ nên lưu ý lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với tốc độ ăn và nuốt của trẻ.

Câu hỏi 10:
 • Bé được 5,5 tháng tuổi. Bé đang ăn bình thường nhưng đã biếng ăn mấy ngày hôm nay, nên bé hơi mệt và có dấu hiệu phản đối việc cho ăn, nước tiểu màu vàng đậm. Hỏi cháu như vậy có dấu hiệu mắc bệnh không?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
Đây có thể là giai đoạn bé đang mọc răng, nên nhiều khi các cháu cũng hơi biếng ăn một chút. Hoặc cũng có thể do cháu thiếu một số vi chất như vitamin D do không tắm nắng thường xuyên hoặc trong thức ăn không được bổ sung đầy đủ, cũng là nguyên nhân làm bé biếng ăn. Hoặc thiếu kẽm cũng là một trong những nguyên nhân làm bé biếng ăn. Các bà mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ các vi chất cho bé. Trong trường hợp tình trạng biếng ăn của bé kéo dài, nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để tư vấn. 
Nguyên nhân nước tiểu của cháu có màu vàng đậm có thể do thiếu lượng nước trong giai đoạn mẹ đang cho cháu ăn bổ sung mà không phải hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Câu hỏi 11:
 • Sau khi điều trị kháng sinh cho bé (2 tuổi) thì cần áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
Trẻ vừa điều trị kháng sinh xong, nên trong giai đoạn này các mẹ nên bổ sung cho trẻ các chế phẩm lợi khuẩn (probiotics). Bởi, trong quá trình điều trị kháng sinh, sẽ không chỉ diệt các vi khuẩn gây bệnh mà còn làm giảm lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột của trẻ. Việc bổ sung các chế phẩm lợi khuẩn sẽ làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa, làm tăng khả năng ngon miệng ở trẻ đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ. Bên cạnh đó, các chế phẩm sữa chua, sữa chua men sống cũng tốt trong việc cung cấp các lợi khuẩn cho bé.

Câu hỏi 12:
 • Cho con ngậm ti giả nhiều có lo bị nghiện khi lớn lên không? Bé ngậm đến bao nhiêu tuổi phải dừng cho ngậm?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
Các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo rằng bậc phụ huynh nên có trách nhiệm khi cho trẻ dùng ti ngậm.Thời gian tối đa cho trẻ ngậm ti là 6 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên không nên cố ép trẻ dùng ti nếu trẻ đang chơi, đang tham gia các hoạt động mà trẻ đang vui. Chỉ nên dùng ti ngậm khi trẻ đau, quấy khóc hoặc vẫn có nhu cầu bú khi trẻ đã bú no. 
Các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo rằng đến khi trẻ 3 tuổi, lúc này cơ hàm cơ miệng, các cấu trúc vòm miệng đã hoàn toàn trưởng thành thì nên cho trẻ dừng ti ngậm.

Câu hỏi 13:
 • Cách cân đối các nhóm dinh dưỡng thức ăn cho bé 7 tháng tuổi?
 • Nên cho bé ăn cháo hay ăn bột?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:

Ở tháng thứ 7, bé bú mẹ là chính, bên cạnh đó cần tập ăn dặm thêm từ 1 - 2 bữa bột loãng, pha đặc dần lên, cùng với nước trái cây để cân bằng dinh dưỡng cho bé.
 
Giai đoạn từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên và bắt đầu có phản xạ nhai, vì vậy thức ăn của trẻ ngoài việc cần được nấu nhừ  phải còn lại chút độ thô để kích thích trẻ nhai nuốt. Từ 8 tháng tuổi, bé nên bắt đầu với thức ăn đặc 2 bữa mỗi ngày. Và đến tháng thứ 9, mẹ có thể cho bé tập ăn cơm nhão, cơm nát và cho bé ăn cùng với bố mẹ.
 
Câu hỏi 14:
 • Cách cho bé tiếp tục dùng sữa mẹ sau khi mẹ đi làm trở lại?
 • Làm thế nào để bé có sức khỏe tốt nhất?
Câu trả lời của Chuyên gia dinh dưỡng:
Sau khi mẹ đi làm trở lại, thời gian mẹ cho bé bú trực tiếp không thường xuyên như 6 tháng đầu. Để đảm bảo bé vẫn được bú bằng sữa mẹ đầy đủ khi mẹ đi làm, mẹ nên dùng #máy_hút_sữa để dành sữa cho bé trong ngăn lạnh và hâm lại sữa trước khi cho bé bú.
Mẹ lưu ý rằng, sữa mẹ cũng chỉ nên để trong 2 giờ đồng hồ để đảm bảo còn nguyên chất dinh dưỡng. Việc bé bú sữa mẹ bằng bình không khác gì với bú trực tiếp với mẹ, nên sẽ không lo bé sẽ bỏ bú mẹ.
Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé có khả năng tiếp nhận được một số thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Để đảm bảo bé luôn có sức khỏe tốt và phát triển đầy đủ, mẹ nên kết hợp cho bé vừa bú bằng sữa mẹ, bú bằng sữa công thức và ăn dặm.

Câu hỏi 15:
 • Mẹ đang mang bầu 34 tuần, ở giai đoạn này thường xuyên bị chuột rút. Liệu mẹ có đang bị thiếu chất gì không? Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này?
 
Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:
Nguyên nhân mẹ bị chuột rút có thể là do mẹ đang thiếu canxi, thiếu magie hoặc vitamin D. Vì trong giai đoạn này nhu cầu canxi rất cao, khoảng 1000 - 1300mg canxi mỗi ngày.
Trong giai đoạn này, các bà mẹ đang uống sữa bà bầu (2- 3 cốc mỗi ngày) và kèm theo chế độ ăn từ thực vật tự nhiên nữa thì có thể đáp ứng được 50 - 70% nhu cầu canxi thôi, phần còn lại các bà mẹ nên bổ sung các chế phẩm canxi dạng viên hoặc dạng nước. Ngoài ra các mẹ nên ăn các loại rau có màu xanh thẫm để bổ sung thêm magie. Điều này hoàn toàn tốt cho các mẹ.
 
Câu hỏi 16:
 • Trong quá trình mang thai, mẹ bầu được khuyên nên uống Ca, Fe, DHA, axitfolic. Cơ thể hấp thụ những chất này qua viên uống có thực sự đáng kể không?
 • Nên uống như thế nào? Nên uống gì trước, uống gì sau?
 • Uống sáng, chiều hay tối?
 
Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:
Việc bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu là cần thiết để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Trong quá trình thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi, sắt và các loại vitamin tổng hợp hằng ngày.
Mặc dù vậy, bà bầu lưu ý là không được tự ý tới các hiệu thuốc mua về bổ sung hằng ngày. Những loại vitamin này cần có sự kê đơn và chỉ dẫn của bác sĩ có chuyên môn để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe thai kỳ.
 
Câu hỏi 17:
 • Bé trai 3 tháng tuổi, bắt đầu mút tay. Liệu bé đã bắt đầu sử dụng ti ngậm được chưa?
 
Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:
Bé trai 3 tháng tuổi và có dấu hiệu bắt đầu mút tay, đây là biểu hiện của nhu cầu bú của bé. Mẹ nên xem lại có phải bé bú mẹ chưa đủ hay không, thì những lúc bé mút tay nên cho bé bú tiếp. Nếu cho bé bú tiếp mà bé không chịu bú thì đây đơn giản chỉ là bé có nhu cầu bú phi dinh dưỡng (bú không cần sữa). Lúc này mẹ hoàn toàn có thể cho bé dùng ti ngậm.
Vì ở một số trẻ nhu cầu bú khá cao mặc dù bé đã được bú no, khi nhu cầu này không được đáp ứng đầy đủ, bé sẽ có một số biểu hiện như mút tay, hoặc ngậm bất kỳ đồ vật nào mà trong tầm với của trẻ. Việc sử dụng ti ngậm sẽ đáp ứng được nhu cầu bú phi dinh dưỡng của trẻ.
Các mẹ cũng cần lưu ý: Các nhà khoa học và bác sĩ khuyến cáo rằng, chỉ nên cho bé ngậm ti ngậm không quá 6 tiếng trong một ngày. Nên sử dụng ti ngậm trong trường hợp bé đã bú no nhưng vẫn có nhu cầu bú và mút tay.

Câu hỏi 18:
 • Có thông tin cho rằng, sử dụng ti ngậm sẽ dẫn đến hiện tượng hở răng ở trẻ, có đúng như vậy không?
 • Làm thế nào để sử dụng ti ngậm đúng cách mà không ảnh hưởng đến hàm của bé?
Câu trả lời của chuyên gia dinh dưỡng:
Các nhà khoa học và bác sĩ khuyến cáo rằng, việc sử dụng ti ngậm không đúng cách sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển răng và cơ hàm của trẻ. Hiện tượng hở răng ở trẻ do rất nhiều nguyên nhân và sử dụng ti ngậm không đúng cách cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
Mặc dù việc sử dụng ti ngậm có nhiều tác dụng trong việc thỏa mãn nhu cầu bú phi dinh dưỡng ở trẻ, làm dịu và giúp trẻ thoải mái hơn nhất là khi trẻ bị đau, khó chịu và quấy khóc. Tuy nhiên các nhà khoa học và bác sĩ khuyến cáo rằng chỉ nên cho trẻ sử dụng ti ngậm không quá 6 tiếng mỗi ngày và trong những trường hợp cần thiết như trẻ quấy khóc, bị đau hoặc cần bú (bú phi dinh dưỡng).
Trong trường hợp trẻ vui chơi bình thường thì không nhất thiết phải sử dụng ti ngậm. Vì nếu tần suất sử dụng ti ngậm quá nhiều thì việc ti ngậm luôn luôn xuất hiện trong miệng trẻ sẽ ảnh hưởng và ngăn cản đến sự phát triển hệ răng của trẻ. Hiện tượng hở răng ở trẻ do sử dụng ti ngậm không chỉ liên quan đến thời gian trẻ sử dụng ti ngậm mà còn do việc mẹ lựa chọn mua ti ngậm không phù hợp với miệng của trẻ. Một ti ngậm có thân núm ti quá to, sẽ chiếm hết khoảng không trong miệng bé, chèn ép và hạn chế sự phát triển của hệ răng, dẫn đến hiện tượng hở răng, răng mọc không đúng.
Như vậy, để sử dụng ti ngậm đúng cách mà không ảnh hưởng đến hàm và răng của trẻ, các nhà khoa học và bác sĩ khuyến cáo rằng:
+ Thời gian sử dụng ti ngậm không quá 6 tiếng một ngày
+ Lựa chọn ti ngậm phù hợp với miệng bé: thân núm ti nhỏ, có độ đàn hồi và linh hoạt cao, tạo độ thoải mái cho lưỡi bé di chuyển cũng như các cơ liên quan đến hàm, miệng của trẻ.